คอร์ดเพลงสากล

คอร์ดเพลงสากล สอนเล่นเพลงง่ายๆ ด้วยเทคนิคไม่กี่ขั้นตอน

คอร์ดเพลงสากล ถือว่าเป็นคอร์ดเพลงที่เล่นง่ายมากที่สุดแนวหนึ่งจากทุกแนวเพลงบนโลก ในวันนี้เราจึงได้รวบรวมคอร์ดเพลงดังที่มาให้ฝึกเล่นกันจะมีเพลงดังเพลงไหนให้ฝึกเล่นคอร์ดบ้าง คอร์ดเพลงสากล คืออะไรแล้วแต่ละที่มีความต่างกันมากน้อยแค่ไหน คอร์ดเพลงสากล จะมีความแตกต่างกันขึ้นอยู่กับประเภทและวัฒนธรรมของดนตรี ของแต่ละทุกภูมิภาค จุดที่ต่างกันแบบเห็นได้ชัดคือ พัฒนาการใช้คอร์ดและความก้าวหน้าของคอร์ดที่แตกต่างกัน ส่งผลให้มีโครงสร้างคอร์ดและความก้าวหน้าที่หลากหลายที่ใช้ได้ในดนตรีสากล ดังต่อไปนี้ ดนตรีคลาสสิกของอินเดีย คอร์ดจะไม่ถูกใช้ในลักษณะเดียวกับ คอร์ดเพลง ตะวันตก ดนตรีจะขึ้นอยู่กับระบบของ ragas ซึ่งเป็นมาตราส่วนความไพเราะที่มีกฎเฉพาะสำหรับดนตรีของอินเดีย รากานั้นมักจะมาพร้อมกับเสียงพึมพำ ซึ่งเป็นรากฐานที่ประสานกันสำหรับเมโลดี้ ดนตรีตะวันออกกลาง  เช่นเดียวกับดนตรีของอินเดีย ท่วงทำนองจะขึ้นอยู่กับ maqams ซึ่งเป็นกรอบสำหรับเมโลดี้ของเพลงอารบิกและจังหวะ maqam เหล่านี้มักจะมาพร้อมกับเสียงกลองหรือเครื่องดนตรีประเภทตีเกือบๆทุกชนิด ซึ่งเป็นรากฐานของจังหวะและฮาร์มอนิกสำหรับดนตรีตะวันออกกลางนั้นเอง ดนตรีแอฟริกัน มีการใช้คอร์ดในรูปแบบต่างๆ มากมาย ขึ้นอยู่กับวัฒนธรรมและประเพณีของแต่ละประเทศ ดนตรีแอฟริกันบางเพลงใช้การขึ้นคอร์ดง่ายๆ ในขณะที่บางเพลงใช้โพลีริธึมและโครงสร้างฮาร์มอนิกที่ซับซ้อนกว่า ดนตรีของคนแอฟริกันมักจะใช้รูปแบบการตอบสนอง ซึ่งศิลปินเดี่ยวจะด้นสดบนคอร์ดที่เล่นซ้ำหลายๆรอบนั้นเอง เพลงละติน  คอร์ดจะใช้ในลักษณะที่คล้ายกับสไตล์ดนตรีตะวันตก แต่มีการเปลี่ยนแปลงบางอย่างขึ้นอยู่กับประเภทย่อย เช่น ซัลซ่า แซมบ้า หรือ บอสซาโนวา พวกเขามักจะใช้การผสมผสานของจังหวะที่ประสานกันและความก้าวหน้าของทำนองที่ซับซ้อน ทำให้เกิดเป็นท่วงทำนองในแบบละติน ถ้าให้สรุป คอร์ดที่ใช้ในดนตรีสากลอาจแตกต่างกันไปมากขึ้นอยู่กับวัฒนธรรมและประเพณีของดนตรี ดนตรีดั้งเดิมหลายรูปแบบจากส่วนอื่น ๆ ของโลกไม่ได้ใช้คอร์ดในความหมายแบบตะวันตก แต่อาศัยโครงสร้างฮาร์โมนิกและจังหวะอื่น ๆ แทนเพื่อเป็นรากฐานสำหรับดนตรี…

คอร์ดเพลง

คอร์ดเพลง คืออะไร สอนวิธีการดูคอร์ดเพลงชนิดต่างๆที่ถูกต้อง

รวมคอร์ดเพลงดัง เพลงฮิตทั่วประเทศไทย โดย heinekencitysymphony ถ้าหากคุณอยากเล่นเพลงเหล่านี้เป็น ด้วยทริคการดูคอร์ดเพลงจากพวกเรา ทำให้การเล่นเพลงง่ายขึ้น คอร์ดเพลงคืออะไร คอร์ดเพลง คือ โน้ตเพลงที่ประกอบด้วยคอร์ดและความก้าวหน้าของคอร์ดเป็นหลัก ในทางทฤษฎีจะมีการนับกลุ่มเสียงที่มี 3 เสียงขึ้นไปที่มารวมตัวกันถึงจะเรียกว่า คอร์ด ในขอบเขตที่กว้างขึ้นของประวัติศาสตร์ดนตรี แนวเพลงและสไตล์ที่แตกต่างกันมากมายมีโครงสร้างตามคอร์ดที่โดดเด่น ตั้งแต่ดนตรีแจ๊ส ป๊อป ร็อค ฟังก์ อาร์แอนด์บี และดนตรีอิเล็กทรอนิกส์ เป็นต้น ตัวอย่างเช่น ในดนตรีแจ๊ส การขึ้นคอร์ดเป็นลักษณะสำคัญของดนตรีและถูกใช้เพื่อสร้างรากฐานสำหรับการอิมโพรไวส์ โครงสร้างตามคอร์ดยังมีบทบาทสำคัญในเพลงป๊อป ร็อค และฟังค์ ซึ่งการขึ้นคอร์ดมักจะกำหนดกรอบฮาร์มอนิกสำหรับเพลง ดนตรีอิเล็กทรอนิกส์ โดยเฉพาะประเภทต่างๆ เช่น เฮาส์ เทคโน และแทรนซ์ มักจะมีความก้าวหน้าของคอร์ดอย่างมาก สิ่งนี้มักจะทำโดยใช้เครื่องสร้างคอร์ด เครื่องขยายเสียง และเครื่องสังเคราะห์เสียงเพื่อสร้างความก้าวหน้าทางอารมณ์และความตึงเครียดในเพลง เป็นที่น่าสังเกตว่ามันเป็นสนามกว้างและดนตรีหลายสไตล์ใช้คอร์ดและความก้าวหน้าของคอร์ดเพลงในรูปแบบต่างๆ แนวเพลงต่างกันทำให้คอร์ดเพลงต่างกันมากน้อยแค่ไหน ดนตรีประเภทต่างๆ ใช้คอร์ดเพลงและความก้าวหน้าของคอร์ดในรูปแบบต่างๆที่ต่างกันตามหัวข้อต่อไปนี้ ดนตรีคลาสสิก  คอร์ดและความก้าวหน้าของคอร์ดมักจะใช้เพื่อสร้างความรู้สึกตึงเครียดและความละเอียด นักแต่งเพลงคลาสสิกมักใช้ความก้าวหน้าของคอร์ดที่ซับซ้อนและคอร์ดที่ไม่ลงรอยกันเพื่อสร้างความรู้สึกดราม่าในเพลงของพวกเขา ดนตรีแจ๊ส  คอร์ดและความก้าวหน้าของคอร์ดถูกใช้เป็นพื้นฐานสำหรับการอิมโพรไวส์ นักดนตรีแจ๊สมักจะใช้คอร์ดแบบขยายและคอร์ดที่ซับซ้อนเพื่อสร้างความรู้สึกของฮาร์มอนิกที่ซับซ้อนและน่าสนใจ เพลง Pop, Rock และ…

Tiktok แหล่งรวมคอนเทนต์ครีเอเตอร์หน้าใหม่

Tiktok แหล่งรวมคอนเทนต์ครีเอเตอร์หน้าใหม่

แอพพลิเคชั่น Tittok เป็นอีกหนึ่งแอพพลิเคชั่นที่เกิดขึ้นมาสักระยะหนึ่งแล้ว และมีผู้คนให้ความสนใจเป็นจำนวนมาก โดยที่แอพนี้เป็นโซเชียลมีเดียอีหนึ่งแพลตฟอร์มสำหรับการถ่ายวิดีโอสั้นต่างๆความยาวสูงสุดไม่เกิน 3 นาทีโดยมีการใส่เพลงประกอบ มีเนื้อหาของวิดีโอที่หลากหลาย ตามแต่ตัวของผู้ถ่ายคลิปจะชอบเลยว่าอยากจะทำคลิปออกไปในแนวทางไหน ไม่ว่าจะเป็น เต้น ลิปซิงค์ Coverเพลง แสดงละครสั้น ทำอาหาร หรือจะแนวแฟชั่น บิวตี้ รีวิว เป็นต้น ในแอพ Tiktok นี้เป็นแอพที่สามารถตอบโจทย์กลุ่มคนได้มากมายทุกเพศทุกวัย สำหรับคนที่มีความคิดสร้างสรรค์ชอบสร้างสรรค์อะไรใหม่ๆแอพ Tiktok นี้เป็นอีกหนึ่งแอพดีๆที่เราอยากจะขอแนะนำให้ลองมาเล่นดูค่ะ เผลอๆคุณอาจจะกลายเป็นคอนเทนต์ครีเอเตอร์คนใหม่ หรือเป็นดาวติกตอกชื่อดังไปเลยก็เป็นได้นะคะ เพราะมีหลายๆคนก็โด่งดังมาจาก Tiktok ด้วยเช่นกันค่ะ เพราะ Tiktok เป็นแอพพลิเคชั่นที่เข้าถึงได้ง่ายจากทั่วทุกมุมโลกจึงทำให้คอนเทนต์ที่ทำลง Tiktok นั้นแพร่กระจายได้อย่างรวดเร็วและมีคนเห็นมากขึ้นนั้นเอง Tiktoker ชื่อดัง คอนเทนต์สุดปัง ในทุกวันนี้มีเหล่าคอนเทนต์ครีเอเตอร์หน้าใหม่เกิดขึ้นจาก Tiktok มากมายหลากหลายคนและได้ผลิตคอนเทนต์ออกมาให้ได้ดูกันแทบจะไม่เว้นแต่ละวันเลยทีเดียวค่ะ แต่ละคอนเทนต์ที่ได้ปล่อยออกมาบอกได้เลยนะคะว่าสุดปัง แบบใหม่แบบสับเกินต้านจริงๆค่ะ ใครที่ชอบคอนเทนต์แบบไหนหรือว่าชอบ Tiktoker ท่านไหนก็เข้าไปเลือกรับชมกันตามชอบได้เลยค่ะซิส และในวันนี้นะคะเราก็ได้รวบรวมเอามาฝากเพื่อนๆเพียงแค่บางส่วนที่คนเขียนบทความชอบจากความเห็นส่วนตัวเพียงเท่านั้นนะคะ งดดราม่าดราใจนะคะ จุ๊ฟๆ 1.P..NPUN คุณลุงส้ม หรือ ลุงปูนปั่นที่เรารู้จักกันดีนั้นเองค่ะ โดยคุณลุงคนนี้ชอบทำคอนเทนต์เกี่ยวกับการร้องเพลง ซึ่งเสียงของเขานั้นบอกได้เลยว่าเพราะมาก…

 คาสายคืออะไรแล้วทำไมต้องคาสาย?

 คาสายคืออะไรแล้วทำไมต้องคาสาย?

คงเป็นปัญหาคาใจใครหลายๆคนกับคำว่า คาสาย มันคืออะไรแล้วทำไมต้องคายสาย คาสายก็คืออาการอาการหนึ่งที่มันจะเกิดขึ้นกับบุคคลคลั่งรักหรือว่าคู่รักข้าวใหม่ปลามัน ที่กำลังอยู่ในช่วงโปรโมชั่นนั้นเองค่ะ โดยอาการจะมีดังนี้ การคาสายจะต้องโทรศัพท์คุยหรือวิดีโอคลอคุยกันกับแฟน เพื่อน คนรัก รวมไปถึงคนคุยเป็นเวลานานยิ่งนานมากเท่าไหร่ก็ยิ่งเท่านั้นเหมือนเป็นการแสดงความจริงใจ ไว้ใจและซื่อสัตย์ต่อกันมากเท่านั้น ไม่ว่าจะทำอะไร จะกิน จะนอน จะอาบน้ำ ไปทำงาน หรือทำธุระต่างๆก็ห้ามวางสายโดยเด็ดขาดแต่อาการนี้จะอยู่ได้นานหรือไม่ก็ขึ้นอยู่กับตัวบุคคลด้วยค่ะว่า จะคบกันไปได้สักกี่น้ำหรือจะคบกันแค่น้ำแตกแล้วแยกทางแล้วค่อยมานั่งดราม่า ตามแช่งชักหักกระดูกแบบไม่เผาผีเหมือนหลายๆคู่ที่ผ่านมาก็อาจเป็นไปได้นะคะ แต่ก็นั้นแหละค่ะ จะคบกับ จะจีบ หรือจะศึกษาดูใจกันก็ควรจะให้อยู่ในกรอบทำแค่พองามกรุบกริบพอน่ารักหอมปากหอมคอก็พอแล้วนะคะอย่าต้องให้มันมากเกินไปเลยเนอะเดี่ยวมันจะกลายเป็นความอึดอัดเปล่าๆนะคะ เดี๋ยวจะหาว่าไม่เตือนไม่ได้นะคะซิส ยังไงแล้วก็ขอให้พบเจอกับความรักดีๆไม่มีบ้งแล้วกันนะคะทุกคนขอให้สนุกกับการคา….สายนะคะซิส อาชีพ “คาสาย” อาชีพใหม่สุดแปลกในยุคออนไลน์ 2022 เปิดมิติใหม่กับช่วงวิกฤตเศษกิจแบบนี้กับอาชีพออนไลน์มาใหม่สุดแปลกมาแรงเอาใจคนขี้เหงาโดยเฉพาะกับอาชีพ คาสาย สำหรับอาชีพคาสายนี้ เป็นอาชีพที่ไม่ต้องทำอะไรมากเลยเพียงแค่คุยโทรคุยเป็นเพื่อนกับลูกค้าตามที่ลูกค้าต้องการเท่านั้นไม่ว่าจะคุยเรื่องทั่วไป สัพเพเหระ คุยแบบฟีลแฟนก็แล้วแต่จะตกลงกับทางลูกค้าเลยค่ะ โดยอาชีพนี้จะได้ค้าจ้างต่อชั่วโมง ตกชั่วโมงละ 20 บาท ไปจนถึงวันละ 2,000 หรือมากกว่านั้นกันเลยทีเดียวโดยระยะการทำงานจะสั้นหรือยาวก็ขึ้นอยู่กับความพึงพอใจของลูกค้าที่เรารับงานมาเท่านั้น หลังจากที่วางสายกับลูกค้าไปแล้วก็ถือว่าเป็นการสิ้นสุดการดำเนินงานกับลูกค้าคนนั้น พร้อมที่จะออกไปหาลูกค้ารายใหม่ได้แล้วค่ะ หากใครสนใจก็ลองทำกับดูได้นะคะเป็นอีกหนึ่งอาชีพที่น่าสนใจเลยทีเดียวไม่ต้องเสียเวลาออกไปข้างนอกไม่มีค่าเดินทาง สามารถทำที่บ้านหรือที่ไหนก็ได้ง่ายๆเลยค่ะ แต่ว่าอาชีพนี้จะคุ้มค่ากับเวลาที่เสียไปหรือเปล่านั้นก็ต้องลองดูกันเองนะคะส่วนตัวของผู้เขียนเองนั้นก็ยังไม่เคยทำเลยค่ะเพียงแต่เล่าจากประสบการณ์ของคนอื่นๆที่เคยทำมาแล้วทั้งนั้นค่ะ รวมเพลงฮิตของโรค คาสาย เพื่อนๆรู้หรือไม่คะว่า คาสาย นอกจากจะเป็นอาการคลั่งรักอย่างหนึ่ง หรืออาชีพออนไลน์อีกอาชีพหนึ่งแล้ว ยังมีเพลงที่เกี่ยวกับการคลั่งรัก คาสาย…

ฮัก ฮัก บอกรักภาษาเหนือสุดตะต๊อนยอน

ฮัก ฮัก บอกรักภาษาเหนือสุดตะต๊อนยอน

สวัสดีเจ้า ภาษาเหนือ หรือ คำเมืองที่เรารู้จักกันมักจะนิยมใช้กันเป็นอย่างมากทางตอนบนของประเทศไทย และในวันนี้เราก็จะมาเพื่อนๆไปบอกรักภาษาเหนือกัน ซึ่งคำว่ารักในภาษาเหนือนั้นก็คือ ฮัก แปลว่า รัก บอกได้เลยว่าเป็นภาษาที่น่ารักที่สุดตะต๊อนยอนมากๆถ้าโดนใครมาบอกรักด้วยคำๆนี้คงจะฟินสุดๆไปเลยค่ะ ซึ่งคำว่าฮักนี้ก็ได้ถูกนำมาแต่งเป็นเพลงต่างๆมากมายให้เราได้รับฟังกัน และมีหนึ่งเพลงที่เป็นรู้จักกันป็นอย่างมากเลยนั้นก็คือ เพลง ฮัก ของหนุ่มบี้ สุกฤษฎิ์ วิเศษแก้ว หรือหนุ่มบี้เดอะสตาร์นั้นเองค่ะ โดยในตัวเพลงเป็นเพลงเกี่ยวกับการจีบสาว โดยใช้คำว่า ฮักมาเป็นคำหลักในเนื้อ โดยมีท่อนฮิตติดหูที่ว่า “ฮัก ฮัก ฮัก ก็คือรัก ฮักตั๋วอยู่อ่ะฮู้อะป่าว” แปลว่า รัก รัก รัก ก็คือรัก รักเธออยู่นะรู้บ้างไหม บอกได้เลยค่ะว่าเพลง ฮัก ที่หนุ่มบี้ได้ร้องออกมาเป็นเพลงที่สุดแสนจะน่ารักมากและยิ่งประกอบกับหน้าตาสุดน่ารัก เสียงสุดนุ่มละมุนบอกเลยว่าฟินสุดๆค่ะ ประวัติหนุ่มบี้ สุกฤษฎิ์ วิเศษแก้ว สุกฤษฎิ์ วิเศษแก้ว ชื่อเล่น บี้  เกิดวันที่ 4 กันยายน 2528 เป็นชาวจังหวัดเชียงใหม่ หนุ่มบี้มีพี่สาว 1 คนชื่อแมลงปอ และชื่อของหนุ่มบี้ก็มากพี่สาวของเธอนั้นเองค่ะ โดยคำว่า บี้…

 เพลงเด็กยอดฮิตตลอดกาลไม่มีเลือนหาย

 เพลงเด็กยอดฮิตตลอดกาลไม่มีเลือนหาย

เพลงเด็ก หรือเพลงสำหรับเด็กนั้น ส่วนมากแล้วจะเป็นเพลงที่ถูกแต่งขึ้นมาจากสิ่งรอบตัวของเด็กๆไม่ว่าจะเป็นคน สัตว์ สิ่งของ สี ตัวอักษร และการบวกเลข เพื่อเป็นการเสริมสร้างพัฒนาการให้กับเด็กนั้นเอง โดยที่เพลงเด็กนั้นแต่งขึ้นเพื่อใช้กับเด็กกลุ่มอนุบาลเป็นส่วนใหญ่ เพลงเด็กต่างๆเหล่านี้ที่ได้มีการแต่งขึ้น เรามักจะได้ยินกันตามโรงเรียนอนุบาลหรือตามเนิสเซอรี่นั้นเอง โดยเพลงเด็กเหล่านี้ก็มีเนื้อหาต่างๆมากมายที่ดึงดูดความสนใจของเด็กได้เป็นอย่างดี อีกทั้งยังช่วยส่งเสริมพัฒนาการให้กับเด็กๆได้เป็นอย่างดีอีกด้วยค่ะเพื่อนๆ ใครที่กำลังจะหาเพลงเด็กไปสอนเด็กหรือว่ากำลังมีลูกแล้วอยากจะหาเพลงไปร้องเล่นกันลูกๆเราขอแนะนำให้มาอ่านบทความนี้เพราะในบทความนี้เราได้รวบรวมเพลงที่เอาไว้ใช้ร้องใช้เล่นสำหรับเด็กมาให้แล้วค่ะรับรองได้เลยค่ะว่าแต่ละเพลงที่ได้นำมาจะช่วยเสริมสร้างพัฒนาการของเด็กๆได้เป็นอย่างดีแน่นอนค่ะ ถ้าพร้อมแล้วไปหาเพลงพร้อมกันได้เลยค่ะ เพลงเด็กมีกี่ประเภท อะไรบ้าง เพลงเด็กที่เรารู้จักกันเลยก็จะมีอยู่ 2 ประเภทหลักๆเลยนะคะนั้นก็คือ เพลงที่เอาไว้ใช้เสริมสร้างพัฒนาการของเด็กอนุบาล ส่วนเพลงเด็กอีก 1 ประเภท ก็จะเป็นเพลงเด็กที่เอาไว้ใช้ร้องในการละเล่นพื้นบ้านของไทย เช่น มอญซ่อนผ้า,รีรีข้าวสาร,แม่งูเอยเป็นต้น และใช่ค่ะในบทความนี้เราจะพาเพื่อนๆไปทำความรู้จักกับเพลงเด็กทั้ง 2 ประเภทให้มากยิ่งขึ้นค่ะ เชื่อได้ว่าเพลงเด็กที่เราได้แนะนำมาเพื่อนๆหลายๆคนคงจะเคยได้ยินผ่านหูมากันบ้างแล้วในสมัยที่เรียนอนุบาลหรือประถมอย่างแน่นอน แถมเพลงที่เราได้รวบรวมมาแนะนำนั้นก็ยังคงมีการใช้สอนเด็กใช้เล่นกับเด็กมาอย่างต่อเนื่องจนถึงปี 2022 อีกด้วยค่ะเพื่อนๆ เราไปทำความรู้จักกับเพลงเด็กแต่ละประเภทให้มากขึ้นกันดีกว่าค่ะ 5 เพลงเด็กอนุบาลยอดฮิต เสริมสร้างพัฒนาการลูกรัก เป็นเพลงที่พ่อแม่ผู้ปกครอง คงจะรู้จักกันเป็นอย่างดีอยู่แล้วกับเพลงเด็กเหล่านี้ที่เราจะนำมาให้คุณพ่อคุณแม่ได้ฟังเพื่อนำไปร้องไปเล่นกับลูกๆ เพื่อช่วยส่งเสริมพัฒนาการของลูกๆสุดที่รักกันค่ะ โดยเพลงที่เรานำมาก็เป็นเพลงยอดฮิตจากอดีต 10 กว่าปีที่ผ่านมาจนถึงปัจจุบัน 2022 ก็ยังคงฮิตอยู่และมีการใช้เพลงเหล่านี้สอนเด็กๆมาอย่างต่อเนื่องเรื่อยๆไม่ว่าจะผ่านไปกี่ยุคกี่สมัยก็ตาม เพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลาเราไปฟัง 5 เพลงเด็กอนุบาลเสริมสร้างพัฒนาการลูกรักกันเลยค่ะ 1.เพลงช้าง 2.เพลง ก.เอ๋ย ก.ไก่ 3.เพลง…

เพลงยุค90 คืออะไรทำไมถึงหน้าจดจำ

เพลงยุค90 คืออะไรทำไมถึงหน้าจดจำ

เพลงยุค90 คืออะไรแล้วทำไมถึงน่าจดจำและมีความหลายลึกซึ้งกินใจน่าค้นหา ยุค90เป็นยุคที่มีเสน่ห์น่าจดจำ และมีความโดดเด่นเฉพาะตัวในหลายๆด้านที่แตกต่างจากยุคอื่นๆโดยสิ้นเชิงเพราะเป็นยุคกลางที่คาบเกี่ยวระกว่ายุคอนาล็อก และยุคดิจิทัล ทุกสิ่งทุกอย่างในยุคนั้นยังไม่สามารถเข้าถึงกันได้อย่างง่ายดาย และรวดเร็วเหมือนกับในยุคปัจจุบันปี 2022  เพราะฉะนั้นแล้วขอบอกได้เลยค่ะว่าวัยรุ่นในยุค90 เป็นรุ่นที่ลองถูกลองผิดอะไรหลายๆเรื่องกันเลยทีเดียวนั้นเอง พอพูดถึงเรื่องของยุค90แล้วก็อดคิดถึงบรรยากาศเก่าๆไม่ได้เลยเนอะ เมื่อก่อนในตอนนั้นมันดีมากๆเลยนะเอนๆว่าไหมคนเขียยนเองจำได้เลยว่าในตอนนนั้นเรียกได้ว่าแทบจะยังไม่รู้จักกับโทรศัพท์มือถือกันเลย จะสื่อสารกันทีก็ยากลำบากต้องคอยแอบพ่อแม่ใช้โทรศัพท์บ้านโทรเข้าหาเพื่อน จะโทรแต่ละทีก็เปลืองเงินหลายบาท หรือไม่ก็ต้องหอบเหรียญไปหยอดตู้โทรศัพท์สาธารณะที่ละบาทสองบาท กว่าจะได้คุยกันทีก็ลำบากอยู่เนอะ ไม่ใช้แค่เรื่องติดต่อสื่อสารเท่านั้น นอกจากนี้แล้วจะดูละครแต่ละทีหรือจะฟังเพลงก็ตามต้องคอยเปิดตามคลื่นวิทยุเท่านั้นหรือไมก็ต้องไปหาซื้อซาวด์อะเบ้าพร้อมกับม้วนเทปเพลงของศิลปิดในยุค90 มาฟังเพราะในตอนนั้นไม่ได้มีแอพพลิเคชั่นฟังเพลงที่สะดวกสะบายเหมือนในปัจจุบันที่เราสามารถฟังเพลงผ่าน Joox หรือ Spotify กันได้แล้ว  และในวันนี้นะคะเราก็ได้นึกถึงบรรยากาศการฟัเพลงยุค90สุกคลาสสิกขึ้นมา จึงได้รวบรวมบทเพลงยุค90ของศิลปินดังหลายๆคนมาให้เพื่อนๆได้ลองไปฟังตามกันดูค่ะ แต่เอ๊ะจะมีใครคนไหนที่เพื่อนๆรู้จักกันบ้างไหมน้าไปฟังเพลงพร้อมๆ heinekencitysymphony กันได้เลยค่ะ วัยรุ่นกับเพลงยุค90 เป็นอีกหนึ่งปัญหาโลกแตกที่ใครหลายๆคนยังคงหาคำตอบกันไม่ได้กับคำว่า เด็กยุค90 ใช่เด็กที่เกิดระหว่างปี 1990 – 1999 หรือป่าวนะ แล้วต้องกันช่วงไหนกันถึงจะเรียกได้ว่าเป็นเด็กยุค 90 ก่อนอื่นต้องแยกกันก่อนนะคะว่า เป็นเด็กยุค90 หรือเพียงแค่เกิดในช่วงปี 90 เท่านั้นแต่ไม่ว่าจะยังไงจะเกิดในช่วงไหนก็ตาม เพื่อนๆก็คงจะเคยฟังเพลงยุค90กันมาบ้างแล้ว อาจจะเคยผ่านหูมาไม่มากก็น้อย ซึ่งขอบอกเลยว่าเพลงยุค90 เป็นเพลงที่มีเสน่ห์เนื้อหาลึกซึ้งกิ้นใจมากๆ โดนในใครหลายๆคนแน่นอนโดยฌพาะวัยรุ่นไม่ว่าจะเป็นวัยรุ่นในยุคไหนๆก็ยังคงนิยมฟังเพลงยุค90 มาอย่างต่อเนื่องไม่มีสูญหายไปตามการเวลาอย่างแน่นอน สังเกตุได้จาการที่ไม่ว่าจะมีแอพพลิเคชั่นฟังเพลงเกิดขึ้นมากมายขนาดไหนการค้นหาเพลงฮิตติดอันดับในแอพนั้นๆก็ยังคงหนีไม่พ้นเพลงยุค90 ด้วยเหตุนี้แล้วจึงขอการันตีได้เลยว่า เพลงยุค90ไม่จมไม่หายไม่ตายมิลลิสุดปังแน่นอน นักร้องชื่อดังยุค90 เมื่อพูดถึงเพลงยุค90 แล้วอีกหนึ่งสิ่งที่ขาดไม่ได้นั้นก็คือนักร้องชื่อดังมากหน้าหลายตาจากยุค90…

มูฟออน คืออะไรแล้วทำไมต้องมูฟออน?

มูฟออน คืออะไรแล้วทำไมต้องมูฟออน?

มูฟออนคืออะไร แล้วทำไมต้องมูฟออน Move on แปลว่า ก้าวไปข้างหน้า เป็นอีกหนึ่งวลีเด็ดที่ชาวเน็ตไม่ว่าจะเป็น เฟสบุ๊ค ไอจี ทวิตเตอร์ ชอบใช้กันบ่อยมากและมีการใช้มาอย่าต่อเนื่อง “ไม่ได้คบซ้อน แค่มูฟออนไว” จากคำกล่าวสุดฮอต ของดาราสาวท่านหนึ่งชื่อว่า แพทริเซีย กู๊ด เลิกรากับหนุ่ม พีช พชร ลูกเจ้าของเครื่อเซนทรัล และเจ้าของแบรนด์มันฝรั่งทอดชื่อดั่ง พร้อมกับทิ้งวลีเด็ดให้ชาวเน็ตได้ใช้กันยาวๆไปเลยค่ะ หรือคำพูดที่ว่า “Move on ไม่ดีก็ไป เชิญค่ะนี่มันสมัยใหม่แล้วไม่มานั่งบั่นทอนตัวเองหรอก ชายหญิงเท่าเทียมกันแล้ว” เป็นคำพูดที่น้ำหวาน The Face พูดตัดพ้อลงบนไอจี หรือจะเป็นในด้านของนักร้องหนุ่มเสียงดีอย่าง ตูมตาม Thestar ก็ได้กล่าวเอาไว้เหมือนกันว่า “ตอนนี้ผมมูฟออนแล้ว” จนทำให้คนทั่วไปหลายๆคนหันมาใช้คำนี้ในตอนที่เลิกกับแฟนอยู่บ่อยๆ หรือแม่นักร้องดังหลายวงก็ได้นำคำว่า มูฟออน มาใช้ในการแต่งเพลงอีกด้วย เช่น วงมีน ที่ได้นำคำว่า Move on มาใช้เป็นชื่อเพลงโดยมีชื่อไทยว่า “พอเถอะ” และเนื้อเพลงพอเถอะก็ยังมีเนื้อเพลงที่สุดแสดจะขยี้ใจคนที่อกหักอยู่บ่อยๆชอบพาตัวเองไปทำให้ใจเจ็บช้ำอีกด้วย แหม่ๆเรียกได้ว่าหนุ่มๆวงมีนแต่งเพลงได้โดนใจคนอกหักซะจริงๆเลยนะคะเนี่ย เนื้อเพลง พอเถอะ (Move on)…